ReadyPlanet.com


10 วลีที่จำเป็นสำหรับการร่วมประชุมเชิงธุรกิจ
avatar
Ling


user image

ที่มา: 10 Essential Chinese Business Meeting Phrases

ถ้าคุณเรียนภาษาจีนอย่างจริงจัง อาจเป็นไปได้ว่าคุณพิจารณาจะทำงานหรือฝึกงานที่ประเทศจีนในวันหนึ่งข้างหน้า ถึงแม้ว่าผู้ร่วมงานจะสามารถพูดภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่สอง แต่การประชุมทางธุรกิจก็ยังคงดำเนินโดยใช้ภาษาจีนอยู่ดี
ตัวอย่าง 10 วลีที่จำเป็นสำหรับการร่วมประชุมเชิงธุรกิจ

รู้จักคนใหม่

1. 请问贵姓? (qǐng wèn guì xìng) - คุณแซ่อะไร

อย่างแรกที่คุณจะทำในที่ประชุมธุรกิจก็คือการรู้จักผู้คนรอบๆ คุณ  “请问贵姓? (qǐng wèn guì xìng)" เป็นวิธีอย่างเป็นทางการที่ใช้ในการถามชื่อ(แซ่)ของอีกฝ่ายหนึ่ง และเป็นวิธีที่เหมาะสมกว่าการพูดอย่างไม่เป็นทางการว่า “你叫什么?” (nǐ jiào shén me)" - คุณชื่ออะไร
อีกฝ่ายหนึ่งมักจะบอกชื่อเต็มแก่คุณ หรืออาจบอกแต่เพียงแซ่ก็ได้ ซึ่งไม่ว่ากรณีไหน คุณก็ควรเรียกเขาอย่างเป็นทางการด้วย "[แซ่] 先生 (xiān shēng)" - คุณ(ผู้ชาย)[แซ่]  หรือใช้ "[แซ่] 女士 (nǚ shì)" - คุณ(ผู้หญิง)[แซ่]  ยกเว้นเขาบอกให้คุณเรียกเขาด้วยวิธีอื่น

2. 这位是... (zhè wèi shì) - ท่านนี้คือ...

ในที่ประชุมหรือระหว่างการทานอาหารเพื่อจุดประสงค์ทางธุรกิจ คุณอาจต้องแนะนำผู้คนรอบตัวคุณให้รู้จักกัน ซึ่งจะใช้ว่า “这位是... (zhè wèi shì)" แล้วต่อด้วยชื่อของคนที่คุณต้องการแนะนำ ตัวอย่างเช่น
这位是 (zhè wèi shì) Mary. Mary, 这位是 (zhè wèi shì) John.
ท่านนี้ชื่อ Mary.   Mary, ท่านนี้ชื่อ John

3. 您在哪个部门工作 (nín zài nǎ ge bù mén gōng zuò)? - คุณทำงานในแผนกไหน

จัดเป็นคำถามที่ดีถ้าคุณต้องการทราบว่าอีกฝ่ายหนึ่งทำงานอะไร ซึ่งเขาอาจตอบว่าเขาทำงานใน “人事管理 (rén shì guǎn lǐ)" - แผนกบริหารทรัพยากรบุคคล  หรือ “运营管理 (yùn yíng guǎn lǐ)" - แผนกบริหารการปฏิบัติการ
หมายเหตุ ในการพบปะเชิงธุรกิจ ทางที่ดีคุณควรใช้สรรพนามเรียกอีกฝ่ายว่า 您 (nín) เพราะจะสุภาพกว่าคำว่า 你 (nǐ)


ดำเนินการประชุม

4. 这是我们的商业计划 (zhè shì wǒ men de shāng yè jì huà) - นี่คือแผนธุรกิจของเรา
ถ้าคุณกำลังโนมน้าวนักธุรกิจให้มาลงทุน คุณจำเป็นต้องนำเสนอแผนธุรกิจของคุณ ในภาษาจีน คำว่า "แผนธุรกิจ" คือ "商业计划 (shāng yè jì huà)"

5. 您觉得怎么样 (nín jué dé zěn me yàng)? - ท่านเห็นว่าเป็นอย่างไรบ้าง
หลังจากนำเสนอ 商业计划 (shāng yè jì huà) ของคุณ คุณต้องถามความเห็นของอีกฝ่าย ซึ่งจะใช้ประโยคข้างต้น

6. 请您重说一遍好吗 (qǐng nín zhòng shuō yī biàn hǎo ma)? - กรุณาพูดซ้ำอีกครั้งจะได้หรือไม่
ในการประชุมธุรกิจ คุณอาจไม่เข้าใจว่าอีกฝ่ายกำลังพยายามพูดอะไร ซึ่งก็เป็นปัญหาแม้แต่กับคนจีนด้วยกันเอง ดังนั้นไม่ต้องอายที่จะขอให้อีกฝ่ายอธิบายอีกครั้ง

7. 我明白了, 谢谢 (wǒ míng bái le xiè xiè) - ผมเข้าใจแล้ว ขอบคุณ
เมื่อคุณเข้าใจแล้ว ให้ยืนยันโดยพูดว่า "我明白了, 谢谢 (wǒ míng bái le xiè xiè)"  แต่ถ้าคุณยังไม่เข้าใจก็สามารถขอให้เขาอธิบายอีกครั้ง โดยพูดว่า “请您重说一遍好吗 (qǐng nín zhòng shuō yī biàn hǎo ma)?”

8. 请在这里签名 (qǐng zài zhè lǐ qiān míng) - กรุณาลงนามที่นี่
เมื่อคุณเจรจาสำเร็จ ก็บอกให้อีกฝ่ายลงนามในสัญญา โดยพูดว่า 请在这里签名 (qǐng zài zhè lǐ qiān míng)


รักษาความสัมพันธ์

9. 我们可以交换名片吗?(wǒ men kě yǐ jiāo huàn míng piàn ma?) - แลกนามบัตรกันดีไหม
เมื่อการประชุมสิ้นสุดลง แต่คุณอาจต้องการจะติดต่ออีกฝ่ายในอนาคต สำหรับการทำธุรกิจในประเทศจีน คำว่า "关系 (guān xi) - ความสัมพันธ์" มีความสำคัญเป็นอย่างมาก คุณอาจขออีกฝ่ายแลกนามบัตรโดยพูดว่า “我们可以交换名片吗 (wǒ men kě yǐ jiāo huàn míng piàn ma)?"

10. 我们可以在微信上聊吗?(wǒ men kě yǐ zài wēi xìn shàng liáo ma) - พวกเราติดต่อผ่าน Wechat ดีหรือไม่
ระยะหลัง Wechat กลายเป็นช่องทางที่ได้รับความนิยมในการติดต่อทางธุรกิจอย่างมากในประเทศจีน แม้แต่ CEO และผู้บริหารระดับสูงก็ยังติดต่อกับลูกทีมผ่าน Wechat เพราะสะดวกมาก
คนที่อาศัยหรือทำงานในประเทศจีนส่วนใหญ่จะมี Wechat อยู่แล้ว ซึ่งมักจะใช้เป็นช่องทางติดต่อแลกเปลี่ยนข้อมูลเชิงธุรกิจผู้ตั้งกระทู้ Ling (fangsong000-at-yahoo-dot-com) กระทู้ตั้งโดยสมาชิก :: วันที่ลงประกาศ 2018-12-31 09:18:41


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (4154360)
avatar
Ling

แนะนำซีรีย์เรื่อง OurGlamorousTime (你和我的倾城时光) / ห้วงเวลาแห่งรัก
ซับไทยโดย Chenlin Yang

นำแสดงโดย จ้าวลี่อิ่ง และ จินฮั่น

ออกอากาศเมื่อ 12 พ.ย.- 9 ธ.ค.2561

ปกติเราจะเห็นนิยายที่ตัวเอกประกอบธุรกิจกันเยอะ แต่จะเป็นแค่อาชีพให้คนอ่านได้รับรู้ แต่เรื่องนี้เราจะได้เห็นพระเอกประกอบอาชีพเจ้าของธุรกิจกันอย่างสมจริง มีแสดงความสามารถในการดำเนินธุรกิจจากเกือบล้มละลายให้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง โดยมีแผนการต่างๆ ที่วางหมากคาดการณ์ไว้แล้วพลิกผันไปมาอย่างไม่น่าเชื่อ เราจะได้เห็นการวางแผนการตลาด การสร้างโฆษณาเพื่อเรียกความสนใจ โดยเฉพาะการประยุกต์ตลาดออฟไลน์เข้ากับออนไลน์ ให้ลูกค้าหันกลับมามองสินค้าที่พวกเขาไม่คิดจะเหลียวแลอีกครั้ง

ในเรื่องนี้จะได้เห็นการประชุมวางแผนการตลาด การพบปะสังสรรค์ของนักธุรกิจ และการนำเสนอสินค้าแข่งขันกัน จะได้บทสนทนาเชิงธุรกิจตลอดเรื่องครับ

-----------------------

หมายเหตุ  เรื่องนี้เท่าที่ทราบ มีผู้แปลอยู่ 2 เจ้า คือ  ...-series และ Chenlin Yang   ปรากฏว่าไฟล์ต้นฉบับของ Chenlin Yang ใน dailymotion ได้ถูกลบแล้ว อีกทั้งบล็อกที่ให้โหลดไฟล์ก็ถูกลบด้วยครับ แต่ผมก็ไปตามเก็บลิงค์มาให้ไว้แล้วดังที่ให้ไว้ข้างบน ความละเอียดของวิดีโอ 720p ทั้งหมดครับ (ทางที่ดี ควรรีบดูหรือโหลดเก็บไว้ เพราะอาจถูกลบได้ทุกเมื่อ)

ผู้แสดงความคิดเห็น Ling (fangsong000-at-yahoo-dot-com) ตอบโดยสมาชิกวันที่ตอบ 2019-01-13 17:29:20[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
http://www.k79exchange.com/