ReadyPlanet.com


ทำอย่างไรจึงจะทำให้อาชีพอาจารย์สอนภาษาจีนสำหรับคนไทยไม่ถูกคนจีนจำกัดสิทธิ์มากจนเกินไป
avatar
น้อยใจและหมดกำลังใจแล้วนะคะ


ฉันต้องการเป็นอาจารย์สอนภาษาจีนค่ะ สองปีก่อนฉันได้รับทุนรัฐบาลจีนให้ไปเรียนต่อปริญญาโทที่ประเทศจีน ในปีนี้เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาฉันก็จบปริญญาโททางการสอนภาษาจีนสำหรับชาวต่างชาติค่ะ ฉันไปสมัครงานตามมหาวิทยาลัยต่างๆก็ไม่ได้รับการตอบรับค่ะ ฉันจึงลองไปสมัครตามโรงเรียนต่างๆดูค่ะ ทางโรงเรียนต่างๆแจ้งว่ายังไม่มีนโยบายรับอาจารย์ประจำสอนภาษาจีน มีเพียงรับอาจารย์ชั่วคราวโดยจ้างเป็นภาคการศึกษาเท่านั้น

ฉันต้องการเป็นอาจารย์ประจำสถานศึกษาค่ะเพราะฉันชอบการถ่ายทอดความรู้ค่ะ และอีกอย่างอายุของฉันก็เกือบสี่สิบแล้วค่ะ ต้องการหางานที่มั่นคง แต่ว่าฉันไม่มีคนรู้จักรอบข้างที่พอจะแนะนำฉันได้ ฉันก็ไปสมัครงานตามเซ็นเตอร์และศูนย์ภาษาจีนตามที่ต่างๆ ทางศูนย์ฯก็แจ้งว่าอาจารย์ชาวจีนเต็มหมดแล้ว

ท้ายที่สุดเป็นเพราะอะไรคะ ที่ฉันยังหางานทำไม่ได้ ทั้งๆที่หลายคนบอกว่าอาชีพครู/อาจารย์สอนภาษาจีนเป็นอาชีพที่ขาดแคลนในปัจจุบัน

สาเหตุส่วนหนึ่งที่ฉันไม่ได้งานก็เพราะว่าตัวฉันเองมีโอกาสและจังหวะที่ไม่ลงตัวกับหน่วยงานค่ะ

อีกสาเหตุส่วนหนึ่งก็คือสัดส่วนระหว่างอาจารย์ชาวจีนและอาจารย์ชาวไทยที่สอนภาษาจีนตามโรงเรียนต่างๆตามศูนย์ภาษาต่างๆก็ต่างกันมาก(อาจรย์คนจีนมากกว่าอาจารย์คนไทยอย่างเห็นได้ชัด)

ฉันขอวิงวอนหน่วยงานราชการต่างๆของไทยนะคะ เวลาที่ท่านจะรับอาจารย์สอนภาษาจีน กรุณาให้โอกาสทั้งอาจารย์ชาวไทยและอาจารย์ชาวจีนโดยเสมอภาคกันได้ไหมคะ หน่วยงานราชการของไทยบางแห่งรับสมัครเฉพาะอาจารย์ชาวจีน

เรื่องการหางานทำ ถ้าคนไทยไม่ให้โอกาสคนไทยกันเอง แล้วใครจะมาให้โอกาสพวกเราคนไทยคะผู้ตั้งกระทู้ น้อยใจและหมดกำลังใจแล้วนะคะ :: วันที่ลงประกาศ 2011-04-17 10:44:12


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3291496)
avatar
Alen เล้ง

ขออนุญาตแสดงความคิดเห็น คุณพี่ จขกท ครับ ...

วิชาชีพที่ต้องใช้ทักษะความรู้ภาษาจีน ในองค์กรรัฐ บ.เอกชน สมาคม ยังมีอีกมาก การจำกัดตัวเอง เฉพาะเจาะจงเกินไป อาจทำให้มุมมอง ทางออกของปัญหาแคบน้อยลง ... ปัจจัยส่วนตัว แก้ไขได้ง่ายกว่า - ปัจจัยนอกตัวเรา จะคาดหวังหรือช่วยได้ก็จำกัด และก็ต้องปล่อยวางให้มันเป็นไปตามวาระ

ในสภาวะเศรษฐกิจ สังคม ชีวิตความเป็นอยู่ของไทยปัจจุบัน (ของประเทศอื่นๆที่แย่และแย่กว่าก็มี แต่คนไทยเราทำให้ปัญหาหนักกว่าเดิม) ดูแลเรื่องปากท้อง และเงินในกระเป๋า เฉพาะหน้าสำคัญกว่าครับ ... ความถนัด ความชอบ อุดมการณ์ ต้องวางเก็บไว้ก่อน ...

มีปัญญา คือ มีทรัพย์ติดตัว ... โอกาส เวลา หนทางใช้ให้เกิดประโยชน์ยังมีหลากหลายวิธี

ท้อแท้แต่ไม่ท้อถอย ผิดพลาดแต่ไม่ยอมแพ้ (ในทางที่ดี) ... ขอเป็น 1 กำลังใจ เอาใจช่วยให้ผ่านพ้นไปได้ ครับ

 

ผู้แสดงความคิดเห็น Alen เล้ง วันที่ตอบ 2011-04-18 12:50:24


ความคิดเห็นที่ 2 (3291617)
avatar
คุณใหญ่

เป็นกำลังใจให้ จขกท ครับ

 

有志者事竟成!

ผู้แสดงความคิดเห็น คุณใหญ่ วันที่ตอบ 2011-04-19 13:44:29[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
http://www.k79exchange.com/