ReadyPlanet.com


ภัยคุกคามหลักของคนไทยที่เรียนภาษาจีนคือคนจีนที่เรียนภาษาไทยใช่หรือไม่
avatar
sorn


ภัยคุกคามหลักของคนไทยที่เรียนภาษาจีนคือคนจีนที่เรียนภาษาไทยใช่หรือไม่

-ศรเป็นคนไทยคนหนึ่งที่เรียนจบปริญญาตรีภาษาจีนจากBLCUตามหลักสูตรความร่วมมือ2+2คือเรียนที่ไทยปี1-2พอขึ้นชั้นปีที่3-4ก็ไปเรียนที่ปักกิ่ง เกรดเฉลี่ยก็สามจุดสี่ห้า (ก็ถือว่าไม่น่าเกลียด)เพิ่งจบกลับมา อยู่ในช่วงหางานทำ ใจของศรต้องการประกอบอาชีพที่เกี่ยวกับการสอนภาษาจีน เพราะชอบการถ่ายทอดความรู้และสอนความรู้ภาษาจีนแก่บุคคลทั่วๆไป แต่ก็ยังหางานทำไม่ได้เสียที จึงสงสัยว่าการที่ศรหางานที่เกี่ยวกับการสอนภาษาจีนไม่ได้ สาเหตุหลักเป็นเพราะจำนวนคนจีนที่เรียนภาษาไทยกันมากขึ้นใช่หรือไม่ เพราะว่าไปสมัครตามโรงเรียนและสถาบันภาษาจีน พวกเจ้าหน้าที่และอาจารย์ตามโรงเรียนก็ตอบว่ามีทางโรงเรียนมีอาจารย์คนจีนสอนอยู่แล้ว

ศรขอทิ้งท้ายไว้ว่า

-ถ้าอาชีพสอนภาษาจีนในประเทศไทยอยู่ในสภาพที่เอื้ออำนวยให้คนจีนที่พูดภาษาไทยได้มีโอกาสมากกว่าคนไทยที่เรียนภาษาจีน ศรจะได้เลิกล้มกับอาชีพที่เกี่ยวกับการสอนภาษาจีนเสียที

-ทำอย่างไร จึงจะสามารถทำให้คนไทยที่เรียนภาษาจีนมีสิทธิ์ในการเป็นอาจารย์สอนภาษาจีนในประเทศไทยมากกว่าอาจารย์ชาวจีนที่พูดภาษาไทยได้ ทั้งๆที่ ที่นี่คือประเทศไทย

-ทำไมปล่อยให้คนจีนที่เรียนภาษาไทยมาหางานทำในประเทศไทยได้อิสรเสรีโดยเฉพาะอาชีพสอนภาษาจีน ป่านนี้คนไทยที่เรียนจบด้านภาษาจีนตกงานไปไม่รู้เท่าไรแล้ว ก็เพราะคนจีนพวกนี้แหละ

ศร

 ผู้ตั้งกระทู้ sorn (prakaisorn-at-hotmail-dot-com) :: วันที่ลงประกาศ 2010-04-17 20:24:47


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3171431)
avatar
林森

ขอตอบจากประสบการณ์ตรงนะครับ มันเป็นเรื่องทางการตลาด จะเห็นได้่ว่า โรงเรียนสมัยนี้มักจะโฆษณว่า ภาษาจีน ภาษาอังกฤษ ฯลฯ สอนโดยครูเจ้าของภาษา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เทรนการเรียนภาษาจีนกำลังมาแรง ร.ร. บางแห่งถึงขนาดอิมพอร์ตครูจากจีน ทั้งๆที่พูดภาษาไทยไม่ได้ หรือได้แค่นิดเดียว ปรากฎว่าในห้องเรียนนั้นเด็กก็ไม่ตั้งใจฟัง เพราะฟังไม่รู้เรื่อง ครูก็ด่าเด็กเป็นภาษาจีน นร.ก็ใช้ภาษาไทยตอบโต้กลับไป สรุปครูร้องไห้วิ่งหนีออกจากห้อง เป็นอย่างนี้มาหลายปีดีดักแล้วครับ

 

แล้วดูอย่างภาษาอังกฤษ สภาพความเป็นจริงคือ พวกฝรั่งมังค่าชาติยุโรป รัสเซีย ฯลฯ ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาแม่ พอมาถึงเมืองไทยก็มาเที่ยว เงินหมดก็ไปสมัครพวกศูนย์สองภาษาทั้งหลายนี่แหละครับ จำนวนมากทีเดียว เก็บเงินได้ เที่ยวต่อ เงินหมด กลับมาสอน แถมต่อวีซ่าให้อีกต่างหาก คนไทยเห็นหัวทองมาสอนเข้าก็ว่าเจ๋ง!! ฝรั่งสอนสงสัยจะเก่ง น่าสลดหดหู่ละเหี่ยใจเป็นที่สุด

 

ถ้าคุณอยากสอน ผมว่าเป็นโอกาสที่ดีของนร.ไทยที่จะได้เรียนกับครูที่มีความสามารถ ผมอยากจะแนะนำให้ติวเด็กเข้ามหาวิทยาลัย หรือสอบ hsk ดูครับ เน้นสอนทางไวยากรณ์เป็นติวเตอร์ จะได้กลุ่มผู้เรียนที่มีความตั้งใจ และตลาดนี้ยังไม่ปิดตายนะครับ ยังมีโอกาสอีกมาก เริ่มจากคนจำนวนน้อย ไปจำนวนมาก เหมือนพี่โจอี้ ตงฟาง ครับ

 

สู้ๆครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น 林森 (iboatxp-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2010-04-18 08:43:50


ความคิดเห็นที่ 2 (3171769)
avatar
露珠

เคยคิดเหมือนกันค่ะว่า มีครูจีนมาสอนที่ไทยเยอะๆ เราจะตกงานหรือเปล่า  แต่พอได้ลองไปสอน ฝึกงานน่ะค่ะ ก็พบว่า ไม่จริงเลยที่ครูจีนจะดีกว่าครูไทย ครูจีนเค้าไม่เข้าใจภาษาไทยอย่างลึกซึ้ง สอนไปก็งั้นๆ เพราะเขาไม่รู้จะสอนยังไงให้เด็กเข้าใจ พูดภาษาอังกฤษกับเด็กใช้ว่าเขาจะรู้เรื่อง  มีเด็กบอกว่าเรียนกับครูไทยเข้าใจกว่าเยอะ และทำให้เด็กที่เกลียดภาาจีน กลับชอบภาษาจีนขึ้นเลย อย่างนี้ครูไทยได้เปรียบกว่านะคะ เพราะเป็นภาษาแม่ของเรา เราจะสอนอย่างไรให้เขาเข้าใจเหมือนอย่างกับเรา ถ้าเรารักที่จะสอนจริงๆ คงไม่เกินความตั้งใจนะคะ ขอให้สู้ต่อไป  คนไทยได้เปรียบกว่าเยอะ

ผู้แสดงความคิดเห็น 露珠 วันที่ตอบ 2010-04-19 11:16:51


ความคิดเห็นที่ 3 (3279963)
avatar
ฟ้า

เรียน พี่น้องทุกท่าน

เรื่อง ฝรั่งลี้ภัยทางค่าตรองชีพ หวังรวยเร็ว โดยการ หาเมียไทย เพื่อ โยกเงินกว้านซื้อ ที่นาไทย

ฝรั่งได้เงิน เดือนละ 100,000 บาท นี้ คือแรงงาน ของกรรมการของฝรั่ง

แต่ถ้าเป็น กรรมกรไทย ได้แค่ เดือนละ 8,000-10,0000 บาท

ฝรั่งได้เงินเดือน 1 แสน จริง แต่ เงินแสน ไม่สามารถทำให้ ฝรั่ง มีความสุข สามารถซื้อบ้าน ซื้อที่ดิน ซื้อรถ ได้ ฝรั่ง จึง โยกเงิน จากต่างประเทศ กว้านซื้อที่นาไทย 200 ไร่ ภาย ใน 5 ปี พวกเราขะยอมให้ ฝรั่ง กรรมกรโยกเงินจากค่าเงินสูง กว้านซื้อที่นาไทย หรือไม่

หาก ANTI-FARANG ยึดนาไทย โปรดร่วมต่อต้านได้ที่ laos@hotmail.co.th

ร่วมคนไทยต่อต้านฝรั่งเอาเปรียบสังคมไทยด้วยการโยกเงินโดยการมีเมียเป็น Nominee

ผู้แสดงความคิดเห็น ฟ้า (laos-at-hotmail-dot-co-dot-th)วันที่ตอบ 2011-01-11 00:17:58[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.
http://www.k79exchange.com/